Cách để duy trì mạng PROFINET và EtherNet/IP của bạn khỏe mạnh

13/07/2023 Đăng bởi: Aucontech HMS Network VN

Bài viết này giúp bạn hiểu các số liệu chính giúp cho mạng PROFINET và EtherNet/IP lành mạnh ở định dạng dễ theo dõi.

Chúng ta sẽ thảo luận về các chỉ số chính để đo lường hiện trạng mạng của bạn, các công cụ bạn cần và cách truy cập thông tin này.

1. Dữ liệu hoạt động là gì?
Đầu tiên,  giải thích cho bạn biết dữ liệu hoạt động nghĩa là gì. Nó giống như khi bác sĩ nói chuyện với bệnh nhân để xem sức khỏe của họ có vấn đề gì không. Để biết chuyện gì đang xảy ra, bác sĩ cần hỏi bệnh nhân một số câu hỏi.

Điều này giống như cách bạn cần giao tiếp với mạng để đảm bảo mạng hoạt động bình thường. Nhưng không giống như bệnh nhân, mạng không thể nói chuyện với bạn, vì vậy bạn cần sử dụng một số công cụ đặc biệt để đặt câu hỏi cho nó.

Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy bất kỳ sự cố nào và giữ cho mạng của mình hoạt động trơn tru, giống như một bác sĩ tìm kiếm và giải quyết mọi vấn đề về sức khỏe cho bệnh nhân của họ.

a) Kiểm tra trạng thái dữ liệu đang hoạt động: Tải và loại bỏ cổng
Nhưng làm thế nào để bạn biết dữ liệu hoạt động của mình có khỏe mạnh hay không?

Chỉ cần kiểm tra tải xuống và loại bỏ cổng trên mạng của bạn! Tải cổng cho bạn biết lượng dữ liệu được gửi và nhận, đồng thời loại bỏ cho bạn biết lượng dữ liệu bị mất trong quá trình truyền.

Tải hoặc loại bỏ cổng cao có thể gây ra sự cố cho mạng của bạn.

b) Công cụ thu thập và hiển thị hoạt động dữ liệu
Bây giờ, hãy nói về cách lấy dữ liệu hoạt động này, ý tôi là tải và hủy cổng.  Atlas2 Plus và Osiris từ Anybus Diagnostics cũng là nhà tài trợ của bài viết này.

Atlas2 có thể được kết nối với mạng của bạn để chủ động thu thập thông tin tải xuống và hủy cổng. Sau đó, bạn có thể sử dụng Osiris trên mạng văn phòng của mình để hiển thị dữ liệu do Atlas2 thu thập.

Bạn có thể đặt các thông số cảnh báo và thông báo để thông báo cho bạn khi các số này vượt quá giới hạn của chúng.

2. Dữ liệu thụ động là gì?
Để chắc chắn rằng bạn có một mạng công nghiệp lành mạnh, bên ngoài dữ liệu hoạt động, bạn cũng cần kiểm tra dữ liệu thụ động .

Dữ liệu thụ động giống như một bác sĩ đo nhiệt độ của bệnh nhân hoặc đo nhịp tim của họ mà bệnh nhân không hề hay biết. Họ chỉ đang kiểm tra xem bệnh nhân đang làm gì mà không có bất kỳ sự tham gia tích cực nào từ bệnh nhân.

Trong bối cảnh mạng công nghiệp, dữ liệu thụ động được thu thập mà không có bất kỳ tác động trực tiếp nào với mạng. Điều này có nghĩa là chúng tôi sử dụng một số công cụ để đo một số tham số, sau đó phân tích chúng để theo dõi trạng thái của mạng.

a) Kiểm tra trạng thái dữ liệu thụ động: Dropped packets và Jitter
Bây giờ, hãy xem những thông số nào bạn có thể kiểm tra để đảm bảo dữ liệu thụ động của bạn cũng khỏe mạnh. Để theo dõi trạng thái của dữ liệu thụ động trong mạng của bạn, bạn cần tìm Dropped packets và Jitter

Các gói dữ liệu bị giảm cho bạn biết số lượng gói dữ liệu đã bị giảm hoặc bị mất khi gửi hoặc nhận dữ liệu, trong khi Jitter đo lường sự thay đổi tốc độ của các gói dữ liệu khi chúng chuyển qua mạng.

Các gói bị giảm cao hoặc Jitter có thể ảnh hưởng đến hiệu suất mạng của bạn.

b) Công cụ thu thập và hiển thị dữ liệu thụ động
Để có thể kiểm tra các gói bị hỏng và Jitter, bạn có thể sử dụng công cụ có tên là EtherTAP . EtherTAP kết nối với mạng của bạn và thu thập dữ liệu một cách thụ động cho các gói bị giảm và Jitter.

Bạn cũng có thể sử dụng Osiris để hiển thị thông tin do EtherTAP thu thập.

3. An ninh mạng
Cuối cùng nhưng không đánh mất phần quan trọng, đừng quên về an ninh mạng! Theo dõi mọi thay đổi không mong muốn hoặc bất ngờ đối với mạng của bạn. So sánh sơ đồ mạng hoặc nhờ đồng nghiệp báo cáo bất kỳ thay đổi nào.

An toàn là trên hết nhé mọi người!

Phần kết luận
Vì vậy, việc giữ cho mạng PROFINET hoặc EtherNet/IP của bạn khỏe mạnh thật dễ dàng. Kiểm tra dữ liệu hoạt động, dữ liệu thụ động và bảo mật mạng.

  •  Đối với dữ liệu đang hoạt động, hãy tải xuống và loại bỏ cổng.
  •  Đối với dữ liệu thụ động, hãy xem các gói bị rớt và Jitter.
    • Để có được tất cả dữ liệu này, hãy sử dụng Atlas2 cho dữ liệu hoạt động, EtherTAP cho dữ liệu thụ động và Osiris để hiển thị thông tin.
  •  Luôn cảnh giác về an ninh mạng

Bây giờ bạn đã biết về cách kiểm tra trạng thái của mạng PROFINET hoặc EtherNet/IP của mình cũng như các công cụ phù hợp mà bạn có thể sử dụng cho mục đích này.

Hãy nhớ rằng, bạn có thể truy cập thông tin này càng nhanh thì bạn càng có thể phản hồi và phân tích thông tin nhanh hơn để xác định xem phải làm gì.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm kiến thức để diễn giải thông tin này, thì Anybus Diagnostics cung cấp một bộ phân tích AI dựa trên đám mây có thể đánh lừa kết quả đọc mạng của bạn và đưa bạn vào lộ trình sửa chữa được đề xuất xuất sắc nhất.

Họ cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ để đảm bảo rằng bạn có kiến thức và đào tạo cần thiết để giải thích và hành động trên dữ liệu quan trọng này.

Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích trong việc hiểu các số chính duy nhất cho mạng PROFINET và EtherNet/IP khỏe mạnh.


 

Viết bình luận của bạn:
zalo