Xu hướng: Năng lượng tái tạo là nguồn phát điện gia tăng nhanh nhất

Đến 30/6/2019: Trên 4.460 MW điện mặt trời đã hòa lưới

82 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 4.464 MW đã được Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia kiểm tra điều kiện và đóng điện thành công - tính đến hết ngày 30/6/2019. Các dự án này được hưởng mức giá mua điện tương đương 9,35 Uscent/kWh, trong thời gian 20 năm theo Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số đó, có 72 nhà máy điện mặt trời thuộc quyền điều khiển của cấp Điều độ Quốc gia (A0) với tổng công suất 4.189 MW; 10 nhà máy điện thuộc quyền điều khiển của các cấp điều độ miền với tổng công suất 275 MW.

Ông Nguyễn Quốc Trung - Trưởng phòng Điều hành Thị trường điện (A0) cho hay, tính đến giữa tháng 4/2019, toàn hệ thống điện chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất chưa tới 150 MW. Còn thời điểm này, nguồn điện mặt trời đã chiếm tỷ lệ 8,28% công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam. 

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, các điều độ miền và những đơn vị liên quan đã tập trung mọi nguồn lực, ứng trực 24/24h, làm thêm không kể ngày nghỉ, ngày lễ trong 6 tháng qua, để phối hợp hiệu quả với các chủ đầu tư cho các dự án đóng điện kịp tiến độ.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2019, A0 sẽ tiếp tục đóng điện đưa vào vận hành thêm 13 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất 630 MW, nâng tổng số nhà máy điện mặt trời trong toàn hệ thống lên 95 nhà máy.

Thách thức công nghệ: Thu thập dữ liệu đa giao thức và truyền dữ liệu từ xa

 

Với nhiều nhà cung cấp thiết bị phát điện mặt trời hoạt động trong một thị trường cạnh tranh cao, các giao thức truyền thông có xu hướng khác nhau giữa các sản phẩm như bộ biến tần, hộp nối và đồng hồ điện như: Modbus-RTU master/slave, Modbus-TCP master/slave, DHCP server, SNTP, Network trace (pcap), SNMPv2c, OPC-UA server, MQTT, Codesys network variables. Do đó, việc thu thập dữ liệu đòi hỏi một cổng đa giao thức thống nhất dữ liệu năng lượng trên nền tảng đám mây để giám sát từ xa. Ngoài việc thu thập dữ liệu, truyền dữ liệu cũng là một thành phần quan trọng trong toàn bộ quá trình. Mặc dù các video giám sát thường được yêu cầu để giám sát năng lượng mặt trời, chúng làm tăng chi phí đáng kể do chiếm nhiều băng thông. Trong nhiều trường hợp, mạng cáp quang không thể được chôn dưới lòng đất do giới hạn địa điểm. Dữ liệu cần được truyền qua các nguồn khác - chẳng hạn như Wi-Fi và 4G.

 

Phạm vi

Thiết kế, mua sắm, cung cấp, lắp đặt và vận hành hai Trạm Giám sát Dữ liệu Mặt trời cùng với các trạm giám sát thời tiết, bộ biến tần và bộ theo dõi IV. Điều này cũng bao gồm việc phát triển một nền tảng phân tích dữ liệu dựa trên đám mây để trình bày và phân tích dữ liệu.

Mô tả hệ thống: Trạm giám sát dữ liệu

Dự án sử dụng các công nghệ sau để thiết lập Trạm điện mặt trời:

 • Monocrystalline
 • Polycrystalline
 • Heterojunction with Intrinsic Thin Layer (HIT)
 • Cadmium Telluride (CdTe)
 • Copper Indium Gallium Selenide (CIGS)

Đầu ra từ các vị trí đánh giá được thực hiện bởi các biến tần kết nối lưới riêng lẻ và sau đó được chuyển vào lưới điện bộ biến tần. Điều này cũng đo nhiệt độ bề mặt. Dữ liệu biến tần và nhiệt độ bề mặt được gửi đến Hệ thống thu thập dữ liệu (DAS).

Dữ liệu được chuyển từ năm mô-đun (một cho mỗi công nghệ) đặt tại cả hai trạm. Dữ liệu này sau đó được phân tích bằng cách sử dụng năm máy dò IV được kết nối với Cổng IV thông qua giao tiếp không dây.

Các cảm biến được sử dụng là:

 • Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh
 • Cảm biến tốc độ gió và hướng gió
 • Pyranometers để đo bức xạ ngang toàn cầu
 • Một mặt phẳng của Array Irradiance và Site Albedo
 • Cảm biến bức xạ UV
 • Một cảm biến áp suất khí quyển
 • Pyrgeometer để tính nhiệt độ bầu trời
 • Cảm biến nhiệt độ mô-đun

Dữ liệu từ các cảm biến được thu thập bởi một cổng dữ liệu thông qua một mô-đun đầu vào tương tự và bộ xử lý. Cổng công nghiệp mô-đun được sử dụng để thiết lập kết nối giữa hệ thống DAS tại trang web và dịch vụ đám mây.

Một nghiên cứu và phân tích hiệu suất chi tiết của từng công nghệ PV có thể được thực hiện trong cả điều kiện Ẩm và Khô. Kết quả là một biểu thị trực quan của dữ liệu thời gian thực và xu hướng. Thời gian được đồng bộ hóa dẫn đến hiệu suất cao và kiến ​​trúc có thể mở rộng. Dữ liệu được bảo mật bằng cách sử dụng mã hóa và lưu trữ sata có sẵn để dễ dàng truy xuất dữ liệu trong quá khứ.

zalo