Khám phá các trường hợp sử dụng và lợi ích của OPC UA trong môi trường công nghiệp

05/12/2023 Đăng bởi: Đoàn Phấn

Trong bài viết OPC UA mới nhất của chúng tôi, Joakim Wiberg, Trưởng phòng Công nghệ tại Anybus, giải thích các lợi ích thực tế và các trường hợp sử dụng của OPC UA trong tự động hóa công nghiệp.


Lợi ích của OPC UA trong các nhà máy, nhà kho, nhà máy chế biến hoặc sản xuất là gì?
OPC UA mang lại nhiều lợi ích cho các công ty công nghiệp, đảm bảo khả năng tương tác, giám sát thời gian thực, trao đổi dữ liệu an toàn, khả năng mở rộng, tính linh hoạt, chẩn đoán và truy cập dữ liệu lịch sử. Nó nâng cao hiệu quả, năng suất, an toàn và cho phép đưa ra quyết định sáng suốt trong các nhà máy, nhà kho, nhà máy chế biến và sản xuất.

OPC UA có giúp các công ty tiết kiệm tiền hoặc tăng lợi nhuận không? Nếu vậy, làm thế nào?
Có, OPC UA giúp các công ty tiết kiệm tiền và tăng lợi nhuận theo nhiều cách khác nhau. Nó hợp lý hóa giao tiếp và tích hợp, giảm chi phí liên quan đến giao diện độc quyền.Nó cho phép các công ty nhận dữ liệu chất lượng cao hơn, trao quyền cho họ đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa các quy trình và thực hiện các chiến lược bảo trì dự đoán. Việc sử dụng dữ liệu đáng tin cậy này tạo điều kiện cải thiện hiệu quả, giảm thời gian chết và cuối cùng dẫn đến tiết kiệm chi phí và tăng lợi nhuận.

Hình 1. OPC UA cho phép các công ty sử dụng dữ liệu thời gian thực để đưa ra quyết định sáng suốt.

Bạn có thể cung cấp một số lợi ích thiết thực và trường hợp sử dụng cho một số ngành công nghiệp chính không?
OPC UA mang lại những lợi ích thiết thực và các trường hợp sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trong ngành công nghiệp ô tô, nó cho phép giám sát quy trình sản xuất theo thời gian thực, đảm bảo tích hợp liền mạch các thành phần và hệ thống từ các nhà sản xuất khác nhau. Điều này giúp các công ty cải thiện chất lượng, tối ưu hóa sản xuất và sử dụng bảo trì dự đoán để giảm thời gian ngừng hoạt động. 

   

Hình 2. Các nhà sản xuất ô tô có thể sử dụng OPC UA để cải thiện chất lượng, tối ưu hóa sản xuất và giảm thời gian chết.

Trong ngành thực phẩm và đồ uống, OPC UA đảm bảo giao tiếp được tiêu chuẩn hóa giữa các thiết bị và hệ thống đa dạng, hợp lý hóa quy trình sản xuất, nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc và cho phép tuân thủ các yêu cầu quy định. Điều này thúc đẩy an toàn thực phẩm và kiểm soát chất lượng trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Nhưng đây chỉ là một vài ví dụ. OPC UA mang lại lợi ích cho tất cả các ngành công nghiệp.

Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra với OPC UA trong tương lai?
Hai điều chính. Thứ nhất, sẽ có nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà máy, nhà kho và chủ sở hữu nhà máy đối với tất cả các sản phẩm được sử dụng trong xưởng để hỗ trợ OPC UA. Xu hướng này đã bắt đầu và dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

''Sẽ có nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà máy, nhà kho và chủ sở hữu nhà máy đối với tất cả các sản phẩm được sử dụng tại xưởng để hỗ trợ OPC UA.''

Thứ hai, lợi ích của việc sử dụng OPC UA sẽ mở rộng. Tổ chức OPC đang hoàn thiện các thông số kỹ thuật của OPC UA Field eXchange (UA FX), cho phép các công ty sử dụng OPC UA FX để kiểm soát các quy trình ở cấp độ kiểm soát và cấp độ trường. Và các công nghệ mới nổi như Single Pair Ethernet (SPE) và TSN sẽ tăng cường quản lý thời gian thực và đồng bộ hóa thiết bị, tạo điều kiện tích hợp nhanh hơn và hiệu quả hơn các thiết bị biên vào hệ thống của họ. 

Bất kỳ suy nghĩ cuối cùng nào trước khi tôi để bạn đi và tận hưởng ánh nắng mặt trời?
Chỉ để nhắc lại sức mạnh vượt trội và tính linh hoạt của OPC UA cho các công ty. Với khả năng nâng cao hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp tiêu chuẩn hóa, đảm bảo trao đổi dữ liệu an toàn và cung cấp khả năng thích ứng trong tương lai, OPC UA đóng vai trò là người thay đổi cuộc chơi trong thế giới tự động hóa công nghiệp. Vì vậy, hãy nắm lấy OPC UA, khám phá tiềm năng của nó và tận dụng tối đa công nghệ vượt trội này.

Tận hưởng mùa hè của bạn!

Viết bình luận của bạn:
zalo