Hệ thống cảnh báo lũ lụt là gì?

Cảnh báo trước về lũ lụt sắp xảy ra có thể cứu sống và ngăn chặn thiệt hại lớn về tài sản. Phát hiện sớm các điều kiện lũ lụt tiềm ẩn và dự báo lũ đáng tin cậy là những thành phần quan trọng của một hệ thống cảnh báo lũ cục bộ hiệu quả.

Một giải pháp hệ thống giám sát cảnh báo sớm lũ tích hợp, hoàn chỉnh bao gồm tất cả các thiết bị đo đạc khí tượng thủy văn từ xa, thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị trạm gốc trung tâm, cũng như phần mềm thu thập, lưu trữ, xử lý và quản lý dữ liệu được thiết kế cho cảnh báo lũ.

Việc đo lượng mưa, dòng chảy và mực nước trong các hồ và các vùng nước khác tại một số điểm ở thượng nguồn, kết hợp với thông tin liên lạc đáng tin cậy và phổ biến thông tin thông qua phần mềm tập trung, đảm bảo đủ thời gian thực hiện các hành động giảm thiểu rủi ro, giảm thiểu thiệt hại và có thể cứu sống.

Khi lượng nước tăng lên đột ngột hoặc khi ở thường nguồn nhà máy thủy điện xả nước để phát điện hoặc xả nước đập tràn. Hệ thống sẽ đọc dữ liệu từ các cảm biến lưu lượng và cảm biến mực nước, sau đó thông qua các IoT Gateway gửi dữ liệu và cảnh báo tin nhắn SMS đến đến hệ thống cảnh báo và các nhân viên có liên quan. Các trạm có thể được xây dựng và bảo trì với chi phí thấp, đặc biệt là ở các vùng nông thôn lũ lụt không lường trước được và người dân phải đưa ra quyết định nhanh chóng liên quan đến nhà cửa và gia đình.

 

Đây là lý do tại sao để đảm bảo phát triển thủy điện bền vững, đáp ứng các yêu cầu kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn cho sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân vùng hạ du, ngày 13/5/2014 Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCT về công tác cảnh báo trong vận hành hồ chứa và nhà máy thủy điện để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du các dự án thủy điện.

Giám sát thời gian thực từ đầu đến cuối

Thông tin chính xác, đáng tin cậy và kịp thời cho phép thời gian chuẩn bị cho các hành động giảm rủi ro, giảm thiểu tổn thất và tăng cường an toàn công cộng

 

zalo