Sản xuất tiên tiến là gì? What is the advanced manufacturing?

13/07/2023 Đăng bởi: CÔNG TY TNHH AUTOMATION & CONTROL

Advanced manufacturing là việc sử dụng các công nghệ và phương pháp luận sáng tạo để cải thiện khả năng cạnh tranh trong các lĩnh vực sản xuất.

Mục đích của sản xuất tiên tiến (advanced manufacturing) là:

 • Nâng cao sản lượng
 • Gia tăng:
  - Giá trị gia tăng
  - Chất lượng
  - Khả năng đáp ứng thị trường
  - Tính linh hoạt
 • Giảm:
  - Thời gian đưa ra thị trường
  - Hao tổn
  - Hàm lượng nguyên liệu
  - Tồn kho nguyên liệu

   

Sản xuất truyền thống dựa trên việc sử dụng các nhà máy và dây chuyền sản xuất chuyên dụng với ít hoặc không có tính linh hoạt. Sản xuất tiên tiến (Advanced Manufacturing) liên quan đến các phương pháp sản xuất đa năng sử dụng hoàn toàn nhà máy vốn và hiệu quả hơn, hiệu quả hơn và đáp ứng tốt hơn. Mặc dù có những trường hợp mà các phương pháp truyền thống, chuyên dụng vẫn thích hợp - chẳng hạn như vận hành sản xuất trong thời gian dài, có thể dự đoán được - sản xuất tiên tiến có khả năng đáp ứng các yêu cầu sản xuất khác nhau và khả năng tùy chỉnh hàng loạt thường gặp trong ngành mà không cần đầu tư quá nhiều vốn.

Sản xuất tiên tiến bao gồm tất cả các khía cạnh của chuỗi giá trị từ khái niệm đến cân nhắc cuối đời và dựa vào công nghệ truyền thông thông tin (ICT) để tích hợp các hoạt động sản xuất và kinh doanh thành một hoạt động hiệu quả liền mạch.

Các công nghệ liên quan đến sản xuất tiên tiến có thể được chia thành ba nhóm chính: sản xuất hiệu quả, sản xuất thông minhtổ chức hiệu quả.

Sản xuất hiệu quả bao gồm thiết kế, mô phỏng, mô hình hóa vật lý và máy tính, công nghệ sản xuất tiên tiến và kỹ thuật điều khiển. Trọng tâm là kỹ thuật đồng thời hơn là kỹ thuật tuần tự. Các công nghệ sản xuất liên quan bao gồm tạo mẫu nhanh (rapid prototyping), sản xuất , hình dạng gần lưới (near net shape) và kỹ thuật đúc, gia công và ghép nối chính xác.

Sản xuất thông minh liên quan đến việc sử dụng ICT trong sản xuất và các hệ thống hậu cần liên quan. Cũng như các máy móc, tế bào và dây chuyền sản xuất thông minh định hướng sản xuất, triết lý liên quan đến việc triển khai các hệ thống nhằm kéo dài tuổi thọ và sử dụng tối ưu các cơ sở sản xuất thông qua các chiến lược giám sát, bảo trì và sửa chữa hiệu quả.

Tổ chức hiệu quả liên quan đến việc phối hợp và khai thác hiệu quả các nguồn lực sản xuất. Điều này bao gồm cả tài nguyên vật chất và kiến ​​thức. Các chủ đề liên quan bao gồm đấu thầu ảo và doanh nghiệp, cơ sở vật chất và tài nguyên dùng chung, tổ chức mới, đơn vị ươm tạo, quản lý và kinh doanh tri thức, và thương mại điện tử. Trọng tâm trong lĩnh vực này là sử dụng công nghệ để nâng cao sự tham gia và năng lực của các DNVVN cũng như các tổ chức lớn.

zalo