Bản phát hành 5G của 3GPP 17 và Industrial Workplace

13/07/2023 Đăng bởi: Bach Hoang

Bạn đã sẵn sàng đón nhận một số tin tức thú vị trong thế giới công nghệ 5G chưa? Bản phát hành mới nhất từ ​​3GPP, tổ chức tổng hợp thông số kỹ thuật 5G, có một số thay đổi quan trọng chắc chắn sẽ nâng cao không gian làm việc công nghiệp. Bản phát hành 17, đã ra mắt từ tháng 10 năm 2022, tập trung vào việc tăng cường phổ mmWave, một băng thông thiết yếu được 3GPP sử dụng. Đây không phải là một bản nâng cấp nhỏ - bản cập nhật này bổ sung thêm khoảng 1/5 mức sử dụng phổ so với các bản phát hành trước, đồng nghĩa với việc tăng dung lượng dữ liệu lên rất nhiều.

mmWave là gì?

Nhưng hãy quay lại một chút - mmWave chính xác là gì, bạn có thể tự hỏi? Nói tóm lại, đó là các dải tần trong phạm vi 24 GHz đến 300 GHz. Phiên bản 17 tăng cường phổ mmWave, được gọi là FR2-2, để sử dụng dải tần 52,6 đến 71 GHz. Điều này có nghĩa là mạng 5G sẽ có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn, đây là một tin tuyệt vời cho bất kỳ ai dựa vào tốc độ internet nhanh như chớp.

Một trong những điều thú vị nhất về bản cập nhật này là phổ mmWave nằm ở phần cao hơn của phổ, điều này giới hạn việc sử dụng nó trong phạm vi gần hơn. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn - với sự trợ giúp của công nghệ tạo chùm tia, dung lượng phạm vi được tăng lên đáng kể so với phạm vi 3,5 GHz tiêu chuẩn của bạn. Beamforming có thể được sử dụng theo nhiều cách để cải thiện vùng phủ sóng, hiệu quả của mạng và giảm nhiễu, làm cho mạng 5G trở nên đáng tin cậy hơn trước đây

Số lượng băng tần liên quan đến dung lượng dữ liệu như thế nào?

Hãy coi tần số là một kênh truyền hình cáp, nó cung cấp video (nghĩ rằng video là dữ liệu) 24/7. Nếu bạn thêm một tần số khác, bạn sẽ thêm một số kênh truyền hình cáp khác nhau và tăng đáng kể lượng dữ liệu được truyền.

Điều này sẽ tăng bao nhiêu Băng thông và bao nhiêu dữ liệu có thể được truyền?

Vì vậy, chúng ta đang nói về bao nhiêu dữ liệu ở đây? Bản cập nhật FR2-2 bổ sung thêm gần 18 GHz băng thông mới, đây là một mức tăng đáng kể. Và vì băng thông nằm trong phạm vi tần số cao có thể sử dụng nên nó hoàn hảo cho những nơi như sân vận động, bến tàu, nhà ga và sàn nhà máy lớn. Thông số kỹ thuật FR2-2 5G NR cung cấp các tính năng nâng cao cho các trường hợp sử dụng yêu cầu độ trễ cực thấp và thông lượng cực cao. Điều này có nghĩa là nó bao gồm các tính năng như hoạt động song công phân chia theo tần số (FDD) và song công phân chia theo thời gian (TDD), hỗ trợ mảng ăng ten Massive MIMO (Nhiều đầu vào, nhiều đầu ra), tạo chùm tia và theo dõi chùm tia. Nó cũng hỗ trợ nhiều công nghệ truy cập, chẳng hạn như Đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) và Đa truy cập không trực giao (NOMA).

Làm thế nào để AGV phù hợp tự nhiên với công nghệ phổ mmWave cao hơn?

Một trong những trường hợp sử dụng thú vị nhất cho công nghệ phổ mmWave cao hơn là Phương tiện được dẫn hướng tự động (AGV). AGV đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để thiết kế, vận hành và bảo trì do lượng kiểm soát được thực hiện trong chính phương tiện đó. Bằng cách tạo đường dẫn đến dữ liệu có độ trễ thấp, rất nhiều biện pháp kiểm soát có thể được thực hiện từ bên ngoài, giúp AGV trở nên linh hoạt và tiết kiệm chi phí hơn. Khoảng cách mà các AGV thường đi nằm trong phạm vi của ăng-ten mmWave và việc chuyển đổi có thể được phối hợp để cho phép chuyển đổi trên một khoảng cách dài.

Như vậy là bạn đã có nó - bản phát hành mới nhất từ ​​3GPP được thiết lập để cách mạng hóa thế giới công nghệ 5G, đặc biệt khi nói đến cải tiến mmWave cho nơi làm việc công nghiệp. Với bản cập nhật FR2-2, chúng ta có thể mong đợi tốc độ internet thậm chí còn nhanh hơn, mạng đáng tin cậy hơn và các trường hợp sử dụng thú vị như AGV. Đó là một thế giới mới dũng cảm ngoài kia, và chúng ta nóng lòng muốn xem điều gì tiếp theo!

Muốn biết thêm thông tin khi nói đến 5G? Hãy xem Whitepapper của HMS về 5G trong Nhà máy.

zalo