Hãy thay đổi!

13/07/2023 Đăng bởi: Phan Doan

Ba cách mà truyền thông công nghiệp có thể mang lại thay đổi để giảm sự nóng lên toàn cầu.

Chúng ta cần phải thay đổi. Nhanh lên! Điều này được thể hiện rõ ràng khi đọc báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC - UN’s Intergovernmental Panel on Climate Change) của Liên hợp quốc từ tháng 8 năm 2021.

Báo cáo nói rằng các hoạt động của con người rõ ràng gây ra biến đổi khí hậu và thế giới có khả năng đạt đến giới hạn ấm lên 1,5 độ C trong vòng 20 năm.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres mô tả báo cáo này là "mã màu đỏ cho nhân loại" và tiếp tục: "Báo cáo này phải là hồi chuông báo tử đối với than và nhiên liệu hóa thạch, trước khi chúng phá hủy hành tinh của chúng ta."

Nhưng báo cáo ít gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người. Câu hỏi đặt ra là mỗi người và tất cả mọi người có thể làm gì để giảm lượng khí thải carbon và giảm sự phụ thuộc vào hóa thạch của chúng ta.

Đối với chúng tôi trong lĩnh vực kinh doanh truyền thông công nghiệp, câu trả lời là: khá nhiều!

Dưới đây là ba cách mà truyền thông công nghiệp và công nghệ cho Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) có thể giúp giảm lượng khí thải carbon.

1. Nhận biết lưới điện thông minh

Realizing-the-smart-grind-with-Ixxat-products

Lưới điện của chúng tôi đã hơn 100 năm tuổi. Về cơ bản, nó được tạo ra để các nhà máy năng lượng lớn đưa năng lượng vào và người tiêu dùng lấy ra.

Nhưng mọi thứ đang thay đổi.

Với việc triển khai pin thông minh, năng lượng gió và năng lượng mặt trời, sản xuất quy mô nhỏ tại nhà từ các tấm pin mặt trời và hơn thế nữa, chúng tôi đang bắt đầu nhận ra “Lưới điện thông minh”.

Vậy đó chính xác là gì?

Về cơ bản, nó là một lưới điện liên lạc liên tục, nơi các nguồn năng lượng bền vững như năng lượng mặt trời và gió có thể được sử dụng khi có sẵn, nhưng cũng là nơi năng lượng cũng có thể được lưu trữ và sử dụng bởi người tiêu dùng một cách thông minh.

Nhận thấy Smart Grid đòi hỏi nhiều giao tiếp. Các tấm pin mặt trời quy mô nhỏ tại nhà cần được kết hợp thành cái gọi là "Nhà máy điện ảo", pin cần giao tiếp khi có sẵn, người tiêu dùng cần "tải xuống" năng lượng khi nó rẻ và bền vững, v.v.

Điều này có nghĩa là rất nhiều hệ thống khác nhau cần phải giao tiếp với nhau. Như bất kỳ kỹ sư tự động hóa nào cũng biết - không phải lúc nào cũng liền mạch vì các ngành và ứng dụng khác nhau có những cách giao tiếp khác nhau.

Ví dụ, các giao thức năng lượng như IEC 61850, IEC 60870, DNP và GOOSE cần trao đổi thông tin với các máy sử dụng Modbus, PROFIBUS hoặc EtherNet / IP. Các giải pháp giao tiếp như Ixxat Smart Grid gateway từ HMS cho phép giao tiếp này - điều kiện tiên quyết cho Smart Grid.

Martin Matt, Giám đốc dòng sản phẩm tại HMS Business Unit Ixxat ở Ravensburg Đức nhận thấy những khả năng rộng lớn:

“Một khi lưới được chuyển đổi thành cái gọi là Smart Grid, hiệu quả sẽ tăng lên đáng kể. Chúng tôi sẽ chuyển từ các nhà máy điện tập trung sang các cụm đảo nhỏ và Nhà máy điện ảo.

Ví dụ, hàng xóm của bạn có thể có một bộ sạc pin trong tầng hầm của họ, cho bạn ăn bộ sạc xe của bạn. Điều này có thể làm cho năng lượng rẻ hơn và bền vững hơn.

Lưới điện thông minh chắc chắn là một bước quan trọng để hướng tới Không phát thải. ”

Martin Matt, HMS Business Unit Ixxat

2. Không phải di chuyển nữa để được hỗ trợ máy

airplane-co2-emissions

Di chuyển bằng đường hàng không chiếm 5% lượng khí thải CO 2 toàn cầu , nhưng do lượng khí thải này được tạo ra trên độ cao nên thiệt hại càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trước sự ra đời của máy bay không hóa thạch, chúng ta cần tìm các phương án thay thế cho việc di chuyển nếu chúng ta muốn đạt đến giới hạn nóng lên 1,5C.

Và việc bảo trì máy móc có thể đòi hỏi phải di chuyển nhiều.

Ví dụ, nếu một máy móc quan trọng của doanh nghiệp bị hỏng trong một nhà máy, nó cần được sửa chữa nhanh chóng. Các dây chuyền sản xuất đứng yên tốn rất nhiều chi phí nên cần có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất máy móc nhanh chóng và sẵn sàng 24/7.

OK, vậy là chỉ cần kết nối máy với internet và truy cập nó ở đó, phải không?

Sai lầm.

Mạng nhà máy không giống như mạng gia đình hoặc mạng văn phòng và các chính sách bảo mật cứng nhắc được áp dụng. Do đó, nhiều kỹ thuật viên dịch vụ theo truyền thống phải đến tận nơi để được hỗ trợ, bằng ô tô hoặc máy bay.

Tuy nhiên, với các giải pháp truy cập từ xa hiện đại như Giải pháp Từ xa Ewon từ HMS, các kỹ thuật viên dịch vụ có thể xử lý sự cố và hỗ trợ máy móc thông qua một đường hầm an toàn, đảm bảo cả truy cập và bảo mật.

Không thể đánh giá thấp việc đi lại đối với dịch vụ máy móc trên toàn thế giới.

HMS ước tính rằng mỗi năm, các giải pháp từ xa của Ewon tiết kiệm được 839.000 tấn CO 2 được tiết kiệm trong năm 2020. Con số đó tương đương với gần một triệu chuyến đi từ London đến New York *.

Vì vậy, cho đến khi có một giải pháp thay thế bền vững hơn cho việc di chuyển bằng đường hàng không, việc truy cập máy móc từ xa là một công nghệ quan trọng theo quan điểm bền vững.

3. Giữ mát bằng điều hòa thông minh

Air-conditioning-energy-savings

Các tòa nhà là nơi tiêu thụ năng lượng với tỷ lệ lớn. Trên thực tế, các tòa nhà chiếm khoảng một nửa mức tiêu thụ năng lượng ở châu Âu.

Và làm mát là một trong những quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong các tòa nhà - đặc biệt là khi các đợt nắng nóng kéo dài hơn và nhiều hơn dự kiến ​​sẽ xảy ra ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Nhưng cũng ở đây, có rất nhiều thứ để đạt được với giao tiếp.

Bằng cách tắt thiết bị khi không sử dụng, đảm bảo điện đến từ các nguồn bền vững và tối ưu hóa chu trình làm mát, chúng ta có thể thực hiện các bước quan trọng để giảm sử dụng năng lượng và đảm bảo rằng các giải pháp thay thế bền vững được sử dụng.

Tất cả điều này yêu cầu giao tiếp.

Một đơn vị AC cần biết khi nào được tắt để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng - nó cần phải kết nối với một số loại Hệ thống Quản lý Tòa nhà (BMS). Vấn đề là các tòa nhà khác nhau có các tiêu chuẩn truyền thông khác nhau như KNX, BACnet, DALI và nhiều hơn nữa.

Các cổng giao tiếp Intesis từ HMS cho phép giao tiếp này giữa hầu hết các đơn vị AC và mạng tòa nhà - một điều kiện tiên quyết để tiết kiệm năng lượng.

Kết luận

Không nghi ngờ gì rằng chúng ta cần phải thực hiện những thay đổi nhanh chóng trong việc sử dụng năng lượng để đạt được các mục tiêu của thỏa thuận Paris là  “hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 ° C và theo đuổi các nỗ lực để hạn chế nó ở mức 1,5 ° C”.

Tuy nhiên, các nhà máy điện, ô tô điện và máy bay không có 100% carbon vẫn chưa có sẵn. Tuy nhiên, các giải pháp truyền thông 

Và những giải pháp này có thể là một chìa khóa quan trọng để giảm lượng khí thải carbon của chúng ta và giúp chúng ta đạt được thỏa thuận Paris và các mục tiêu bền vững của Liên hợp quốc.

Nguồn: HMS Network

zalo