Industrial Internet of Things: Khi IT & OT kết hợp tốt nhất

13/07/2023 Đăng bởi: Aucontech HMS Network VN

IoT công nghiệp: Mô tả ngắn gọn

Công nghiệp Internet of Things hoặc IIoT là một tập hợp con của IoT. Nó là một mạng lưới các thiết bị được kết nối thuộc lĩnh vực công nghiệp. Mạng bao gồm các cảm biến và nhiều thiết bị khác được kết nối với đơn vị sản xuất hoặc công nghiệp. Sự kết nối giúp truyền dữ liệu giữa chúng mà không có bất kỳ tương tác nào giữa người với người hoặc giữa người với máy.

Nói tóm lại, với sự trợ giúp của các thiết bị được kết nối, dữ liệu có thể được thu thập, lưu trữ, phân tích và hoạt động tương ứng. IIoT là IoT dành riêng cho lĩnh vực công nghiệp hoặc sản xuất. Nó giúp sản xuất hàng loạt hiệu quả và thông minh hơn. Nó làm cho các đơn vị công nghiệp trở thành nhà máy thông minh. Trong blog này, chúng ta sẽ xem thêm về IIoT và những lợi ích của nó.

Sự khác biệt giữa IoT và IIoT

Như đã đề cập ở trên, IIoT là một tập hợp con của IoT. Sự khác biệt chính giữa IoT và IIoT là IIoT dành riêng cho các ngành công nghiệp. IIoT sử dụng các thiết bị phức tạp hơn để cải thiện quá trình sản xuất. Đồng thời, IoT tập trung hơn vào tiêu dùng của người tiêu dùng. Khi IIoT liên quan đến nhiều máy móc quan trọng hơn, các công cụ được sử dụng phức tạp hơn và nhạy hơn. Ngược lại, IoT sử dụng các thiết bị đơn giản và không có rủi ro hơn để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Hãy để chúng tôi thấy rõ hơn sự khác biệt với sự trợ giúp của hai ví dụ. Xem xét phân tích dự đoán; nó là một trong những tính năng quan trọng của IIoT. Xem xét một đơn vị sản xuất lớn; nếu một máy móc bị hư hỏng, tổn thất là rất lớn. Với các cảm biến nhạy hơn, năng lực sản xuất và hoạt động của từng máy móc có thể được kiểm tra thường xuyên. Đây là phân tích dự đoán mà chủ sở hữu nhà máy có thể biết khi nào máy móc cần bảo trì và khi nào nó sẽ bị hư hỏng. Nó tiết kiệm rất nhiều tiền và làm cho sản xuất hiệu quả hơn.

Bây giờ chuyển sang IoT, nhà thông minh là ví dụ hoàn hảo của công nghệ. Có các cảm biến trong phòng của bạn để kiểm soát nhiệt độ theo khí hậu bên ngoài và tắt đèn khi không cần thiết. Điều này, do đó, tiết kiệm điện và giảm hóa đơn.

Các công nghệ chính được sử dụng trong IIoT

Edge Computing

Điện toán biên là xử lý dữ liệu phi tập trung; có nghĩa là, dữ liệu được xử lý ở rìa của mạng hơn là xử lý tập trung. Khi nói đến IIoT, việc xử lý dữ liệu tập trung sẽ mất rất nhiều thời gian, vì nhiều thiết bị được kết nối mạng. Vì vậy, nếu chúng tôi đưa việc lưu trữ và xử lý dữ liệu đến gần hơn, thời gian phản hồi sẽ ít hơn nhiều và các thiết bị có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Theo một cách nào đó, nó trái ngược với điện toán đám mây, nơi tất cả dữ liệu được lưu trữ ở một vị trí trung tâm. Điện toán biên sẽ cải thiện hiệu quả và năng suất của các thiết bị được kết nối.

Cloud Computing

Cloud computing là hệ thống mà dữ liệu và thông tin được lưu trữ ở vị trí trung tâm và được truy xuất từ ​​các thiết bị cục bộ theo yêu cầu. Ưu điểm ở đây là mọi máy chủ cục bộ có thể không yêu cầu tất cả dữ liệu và tệp. Nó giúp tiết kiệm không gian cho các tệp quan trọng hơn trên máy chủ cục bộ.

Trí tuệ nhân tạo & Máy học

Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ mà máy móc phát triển trí thông minh để hoạt động dựa trên dữ liệu chúng nhận được mà không cần sự can thiệp của con người. Máy học là một phần quan trọng của trí tuệ nhân tạo, nơi các thiết bị được dạy để cho biết kết quả mà không cần lập trình trước chúng một cách chính xác. Với sự trợ giúp của những thứ này, các máy móc thông minh có thể được chế tạo để làm cho quá trình sản xuất trở nên thông minh hơn. AI đối với IIoT giống như thức ăn dành cho con người.

Hệ thống vật lý mạng

Hệ thống Vật lý Mạng (CPS) là công nghệ chính cho cả IoT và IIoT. Nhờ đó, các thiết bị vật lý trước đó không được kết nối với nhau giờ đã được kết nối. Vì vậy, CPS tích hợp thế giới vật lý và với các công nghệ phần mềm. Động lực của máy móc và công nghệ phần mềm được tích hợp bằng cách sử dụng CPS. Nó cho phép giao tiếp giữa CNTT (Công nghệ thông tin) và OT (Công nghệ hoạt động). Qua đó, nó trở thành nền tảng của internet vạn vật và một tập hợp con của nó là mạng công nghiệp vạn vật.

Phân tích dữ liệu lớn

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về dữ liệu lớn; nó là một khối lượng lớn dữ liệu nói một cách đơn giản. Phân tích dữ liệu lớn là cách phân tích và xử lý dữ liệu cực lớn từ tất cả các thiết bị. Trong IoT, nơi có lượng dữ liệu khổng lồ, phân tích dữ liệu lớn xuất hiện trong bức tranh. 

Lợi ích của ngành: Kết hợp CNTT và OT

Với tiềm năng xử lý một lượng lớn dữ liệu, hãy phân tích nó và hành động theo nó. Cùng với việc kết nối với máy móc vật lý, IIoT có tiềm năng to lớn trong lĩnh vực công nghiệp. Hãy xem xét hai ngành mà IIoT đã mang lại những thay đổi to lớn hay nói chính xác hơn là những lợi ích của IIoT.

Công nghiệp dầu khí

Ngành công nghiệp dầu khí có hình ảnh là một ngành nguy hiểm để làm việc. Với việc sử dụng IIoT, sự an toàn của người lao động là hoàn toàn có thể. IIoT có thể cải thiện sự an toàn của môi trường làm việc. Với sự trợ giúp của máy bay không người lái, các điểm phức tạp có thể được theo dõi để phát hiện rò rỉ tiềm ẩn, điều này sẽ làm giảm nguy cơ cho con người.

Với sự trợ giúp của dữ liệu về yêu cầu của sản phẩm, việc sản xuất có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Việc giám sát các đường ống dài hàng km có thể thực hiện được với việc sử dụng máy bay không người lái. Nó cải thiện quản lý rủi ro và cũng giúp duy trì tốt hơn các nguồn lực.

Với các mô hình 4D trong ngành công nghiệp dầu khí, một bức tranh tốt hơn về tuổi thọ của các giếng có sẵn. Với việc sử dụng các cảm biến định vị, việc giám sát các nguồn lực vận chuyển dễ dàng hơn.

Công nghiệp ô tô

Với IIoT trong ngành công nghiệp ô tô, có thể sản xuất hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Với sự trợ giúp của in 3D các bộ phận ô tô có độ chính xác cao có thể được sản xuất. Nó cũng làm cho việc sản xuất ô tô tùy chỉnh trở nên khả thi. Một lợi thế quan trọng khác của sản xuất có thể được điều chỉnh theo sự thay đổi nhanh chóng là yêu cầu của sản phẩm. 

Với sự trợ giúp của IIoT, robot và con người có thể làm việc cùng nhau. Các robot có thể đảm nhận các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, giúp sản xuất hiệu quả hơn và ít tốn thời gian hơn.

Tổng hợp

Công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số đang có một bước chuyển mình mới với sự ra đời của IIoT. Nó có thể giúp lĩnh vực công nghiệp trở nên thông minh và thông minh hơn. Với sự tích hợp của các công nghệ phần mềm mới với công nghệ vận hành, một lĩnh vực sản xuất thông minh và hiệu quả cao là nấu ăn. Nó cũng làm cho môi trường làm việc trong các đơn vị sản xuất an toàn hơn cho con người.

Công nghệ sẽ tiếp tục phát triển; với các nhà máy thông minh và hệ thống bảo trì dự đoán, tương lai của IoT công nghiệp là rất tươi sáng. 

 

 

zalo