New MQTT 5 Protocol

13/07/2023 Đăng bởi: CÔNG TY TNHH AUTOMATION & CONTROL

Giới thiệu về MQTT 5

Giao thức MQTT là giao thức Internet of Things phổ biến nhất và được đón nhận tốt nhất trên thế giới hiện nay ( hãy xem biểu đồ xu hướng của Google ). Kể từ khi được giới thiệu, MQTT đã kết nối thành công vô số thiết bị bị ràng buộc trong việc triển khai ở mọi quy mô.

Các trường hợp sử dụng phổ biến bao gồm ngành ô tô , hệ thống sản xuất, Logistics và quân đội đến các app trò chuyện cho doanh nghiệp và ứng dụng di động. Không có gì ngạc nhiên khi việc áp dụng rộng rãi giao thức như vậy đã thúc đẩy nhu cầu cao về sự tiến bộ hơn nữa của giao thức MQTT. MQTT v5 ra đời để tìm cách đáp ứng nhu cầu đó.

 

Cơ bản về MQTT

MQTT 5 là bản cập nhật mở rộng và giàu tính năng nhất cho đặc điểm kỹ thuật MQTT từ trước đến nay.

Lịch sử MQTT

Vào cuối những năm 1990, Andy Stanford-Clark (IBM) và Arlen Nipper (Cirrus Link) đã phát minh ra MQTT để giám sát các đường ống dẫn dầu và khí đốt qua các mạng vệ tinh. Họ đã thiết kế giao thức MQTT mở, đơn giản và dễ thực hiện. Kết quả là một giao thức cực kỳ nhẹ giúp giảm thiểu các yêu cầu về băng thông mạng và tài nguyên thiết bị với một số đảm bảo phân phối đáng tin cậy. Thiết kế cho phép hàng nghìn thiết bị nhỏ được hỗ trợ từ một máy chủ duy nhất. Những đặc điểm này làm cho MQTT trở nên lý tưởng để sử dụng trong các môi trường hạn chế và mạng băng thông thấp có khả năng xử lý hạn chế, dung lượng bộ nhớ thấp và độ trễ cao như Internet of Things (IoT).

MQTT Dòng thời gian

Mặc dù giao thức MQTT được phát minh vào năm 1999, nhưng sự phát triển nhanh chóng của nó đã bắt đầu nhiều năm sau đó. Mã nguồn mở kết hợp với tiêu chuẩn mở đã tạo nên một sự kết hợp chiến thắng và cộng đồng MQTT đã phát triển nhanh chóng. Năm năm sau khi MQTT 3.1.1 được phát hành như một tiêu chuẩn OASIS và ISO, MQTT 5 đã theo sau. Vào tháng 3 năm 2019, MQTT 5 đã ra đời với tư cách là tiêu chuẩn OASIS và ISO mới được phê duyệt.

MQTT 5 Mục tiêu thiết kế

Ủy ban kỹ thuật OASIS (TC) chịu trách nhiệm chỉ định và tiêu chuẩn hóa MQTT đã phải đối mặt với một hành động cân bằng phức tạp:

  • Thêm các tính năng mà người dùng lâu dài muốn mà không làm tăng chi phí hoặc giảm tính dễ sử dụng.
  • Cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng mà không thêm sự phức tạp không cần thiết.

TC đã quyết định các mục tiêu chức năng sau cho đặc tả MQTT 5:

  • Nâng cao khả năng mở rộng và các hệ thống quy mô lớn
  • Cải thiện báo cáo lỗi
  • Chính thức hóa các mẫu chung bao gồm khám phá khả năng và phản hồi yêu cầu
  • Cơ chế mở rộng bao gồm các thuộc tính người dùng
  • Cải thiện hiệu suất và hỗ trợ cho các khách hàng nhỏ

Dựa trên các mục tiêu này và nhu cầu của việc triển khai MQTT hiện có, TC đã quản lý để chỉ định một số tính năng mới cực kỳ hữu ích. Các MQTT Broker tinh vi như HiveMQ đã triển khai các tính năng như Shared Subscriptions và Time to Live cho tin nhắn và phiên Client trong MQTT 3.1.1 . Với việc phát hành MQTT 5, các tính năng phổ biến này đã trở thành một phần của tiêu chuẩn chính thức.

Mục tiêu chính của đặc điểm kỹ thuật mới là nâng cao khả năng mở rộng và các hệ thống quy mô lớn. MQTT 3.1.1 đã chứng minh rằng MQTT là một giao thức IoT trạng thái và có thể mở rộng duy nhất. (Ví dụ: MQTT Broker đạt được 10.000.000 kết nối MQTT đồng thời trên cơ sở hạ tầng đám mây. Thiết kế của MQTT 5 nhằm mục đích giúp MQTT Broker mở rộng quy mô đến vô số các kết nối đồng thời dễ dàng hơn.

Thông tin bên lề: Chuyện gì đã xảy ra với Four?

Bạn có thể tò mò tại sao người kế nhiệm MQTT 3.1.1 lại là MQTT 5.

Câu trả lời rất đơn giản: Giao thức MQTT định nghĩa một tiêu đề cố định trong gói CONNECT . Tiêu đề này chứa một giá trị byte đơn cho phiên bản giao thức .

Nếu bạn kiểm tra một vài gói CONNECT trên dây, bạn sẽ nhận thấy một điều thú vị: MQTT 3.1 có giá trị "3"như phiên bản giao thức và MQTT 3.1.1 có giá trị "4"Để đồng bộ hóa giá trị phiên bản giao thức trên dây với tên phiên bản giao thức chính thức, phiên bản MQTT mới được sử dụng "5"cho cả tên và giá trị giao thức.

Tại sao năm?

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi liệu MQTT 5 có xứng đáng với bạn hay không, hãy ở lại với chúng tôi khi chúng tôi giải quyết câu hỏi này. Trong bài đăng Cơ bản về MQTT 5 tiếp theo của chúng tôi, chúng tôi sẽ thiết lập một cái nhìn tổng quan rõ ràng về những thay đổi cơ bản mà MQTT 5 giới thiệu. Trong phần ba, chúng ta sẽ xem xét các lý do hàng đầu mà người dùng MQTT hiện tại quyết định nâng cấp lên MQTT 5 .

Chúng tôi hy vọng bạn thích phần đầu tiên này của loạt phim mới của chúng tôi. Vui lòng sử dụng các bình luận để cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn và những gì bạn muốn thấy trong các bài đăng blog trong tương lai.

 

 Tags: Ewon Flexy MQTT
zalo