Single Pair Ethernet (SPE) là gì? SPE Tương lai cho nền công nghiệp 4.0

13/07/2023 Đăng bởi: CÔNG TY TNHH AUTOMATION & CONTROL

Single Pair Ethernet (SPE) đã thiết lập một tiêu chuẩn công nghệ mới truyền dữ liệu qua Ethernet với tốc độ lên đến 1 GBit/s chỉ với một cặp dây, khiến nó trở thành giải pháp hoàn hảo cho ngành công nghiệp 4.0 và IIoT.

Xu hướng số hóa đang làm dấy lên những kỳ vọng mới về công nghệ truyền thông và cáp như tính khả dụng cao, thời gian truy cập ngắn, truyền tải dữ liệu nhanh và an toàn lượng lớn dữ liệu trong nhiều môi trường ứng dụng khác nhau. Đồng thời, các thiết bị, cáp và công nghệ kết nối phải trở nên mạnh mẽ và nhỏ hơn, cũng như cung cấp mức độ mô-đun và khả năng tương thích cao.

Single Pair Ethernet SPE: One pair. Many advantages.

Với Single Pair Ethernet (SPE), một công nghệ mới đang gia nhập thị trường đáp ứng các yêu cầu mới, vì nó truyền dữ liệu qua Ethernet chỉ qua một cặp với tốc độ từ 10Mbit/s đến 1GBit/s. Công nghệ SPE mới dựa trên nguyên tắc của một đôi dây. Trước đây, điều này yêu cầu hai cặp cho Fast Ethernet (100MB) và bốn cặp cho Gigabit Ethernet.

Đồng thời, Single Pair Ethernet cho phép cấp nguồn cho các thiết bị đầu cuối thông qua Power over Data Line (PoDL). Khoảng cách truyền lên đến 1000 mét làm cho Single Pair Ethernet trở nên đặc biệt thú vị để sử dụng trong quá trình tự động hóa.

Ô tô là người tiên phong

SPE trong tự động hóa công nghiệp

Single Pair Ethernet đã được triển khai trong các thế hệ ô tô mới, thay thế CAN và các hệ thống bus khác. Các chức năng điều khiển, giao tiếp và an toàn trong tương lai sẽ chạy thống nhất qua Ethernet. Đây là điều kiện tiên quyết cơ bản cho việc lái xe tự động được nối mạng hoặc sau này. Việc sử dụng Single Pair Ethernet cũng rất đáng giá trong tự động hóa công nghiệp. Cáp đơn đôi nhanh chóng, tiết kiệm không gian, hiệu quả chi phí và dễ thực hiện. Việc trang bị các cảm biến đơn giản, camera và những thứ tương tự với giao diện Ethernet làm cho SPE trở thành động lực của các chủ đề như Công nghiệp tích hợp và IIoT. Điều này làm giảm mức thông minh của trường và nỗ lực cho việc tham số hóa, khởi tạo và lập trình.

 

Single Pair Ethernet SPE: Động lực phát triển của Industrial 4.0

Truyền dữ liệu với tốc độ Gigabit qua Ethernet chỉ với một đôi dây và cung cấp đồng thời nguồn điện cho các thiết bị có tiềm năng rất lớn và mang lại nhiều lợi thế.Truyền dữ liệu với tốc độ Gigabit qua Ethernet chỉ với một đôi dây và cung cấp đồng thời nguồn điện cho các thiết bị có tiềm năng rất lớn và mang lại nhiều lợi thế.

ƯU ĐIỂM CỦA CẶP ĐƠN ETHERNET LÀ GÌ?

  • Tốc độ truyền từ 10Mbit/s đến 1GBit/s
  • Hệ thống cáp được đơn giản hóa giúp tiết kiệm không gian và trọng lượng
  • Tiết kiệm thời gian khi thiết lập, duy trì và vận hành mạng công nghiệp
  • Cung cấp điện và độ tin cậy tốt hơn của các thiết bị đầu cuối thông qua Nguồn qua đường dữ liệu (PoDL)
  • Phạm vi truyền lên đến 1000 mét
  • Thay thế các giao diện tương tự, hệ thống bus và các hệ thống cấp trường độc quyền khác
  • Ethernet cho phép giao tiếp liên tục từ máy tính điều khiển đến cảm biến
  • Giảm độ phức tạp của mạng tự động hóa

Single Pair Ethernet EcoSystem

Điều kiện tiên quyết để sử dụng quy mô lớn trong các lĩnh vực như tự động hóa, máy móc, robot hoặc vận tải là sự tương thích nhất quán của các thiết bị, cáp và đầu nối. Các giao diện được tiêu chuẩn hóa và thống nhất là chìa khóa cho phép các nhà sản xuất cùng phát triển Hệ sinh thái SPE bao gồm các cảm biến, bộ truyền động, bộ điều khiển và công nghệ kết nối, đồng thời cho phép người dùng tạo ra các giải pháp tự động hóa phù hợp từ các thành phần này.

Đối với các ứng dụng công nghiệp và liên quan đến công nghiệp, đề xuất HARTING đã được ủy ban tiêu chuẩn quốc tế IEC thông qua như một khuôn mặt giao phối. Mặt giao phối này, dựa trên IEC 63171-6, được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong điều kiện môi trường lên đến M3I3C3E3 và được gọi là kiểu công nghiệp SPE / T1.

SPE Industrial Partner Network

Single Pair Ethernet là cơ sở hạ tầng giúp IIoT và Industry 4.0 trở nên khả thi. Bảy nhà lãnh đạo công nghệ công nghiệp đã hợp lực để thúc đẩy công nghệ cho thị trường IIoT đang phát triển nhanh chóng. HARTING, TE Connectivity, HIROSE, Würth Electronics, LEONI, MURR Elektronik và Softing là những thành viên sáng lập của Mạng đối tác công nghiệp SPE.

Đối với người dùng, Mạng đối tác là đầu mối liên hệ cho tất cả các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng mạng và thiết bị SPE. Mạng đối tác cung cấp các khuyến nghị rõ ràng cho việc phát triển các ứng dụng IIoT trong tương lai, là nền tảng thông tin trung tâm và cung cấp bảo mật cho người dùng mà công nghệ sẽ được tin cậy.

References: Harting, SPE

 Tags: SPE
zalo