Sự khác nhau giữ IIoT VS IoT - What is the difference between IIoT and IoT?

13/07/2023 Đăng bởi: CÔNG TY TNHH AUTOMATION & CONTROL

Sự khác biệt giữa IIoT và IoT là gì?

 

Internet of Things (IoT) là một tập hợp các thiết bị vật lý được kết nối với nhau có thể giám sát, báo cáo, gửi và trao đổi dữ liệu. Điều này có thể bao gồm từ ô tô và thiết bị gia dụng đến thiết bị đeo được như đồng hồ. Tất cả các đối tượng này kết nối với internet và truyền dữ liệu từ thế giới vật lý sang thế giới kỹ thuật số. Đây được coi là những 'vật thể thông minh'.

Giờ đây, IIoT, viết tắt của Industrial Internet of Things, là một khái niệm tương tự. Cả hai đều có đặc điểm chung là thiết bị kết nối thông minh. Sự khác biệt là cách chúng được sử dụng. Trong khi IoT thường được sử dụng bởi người tiêu dùng hoặc người dùng cuối, IIoT được sử dụng cho các mục đích công nghiệp như sản xuất, giám sát và quản lý chuỗi cung ứng.

Nếu chúng ta so sánh cả hai, rõ ràng là IIoT sử dụng các thiết bị phức tạp hơn để tận dụng tốt việc giám sát chuỗi cung ứng và sản xuất hiện có. Mục tiêu của họ là cung cấp dữ liệu chính xác hơn để kích hoạt tự động hóa giữa các máy một cách chính xác và an toàn.  

Mặt khác, mục đích chính của IoT là sử dụng các thiết bị thông minh để giúp cải thiện cuộc sống của người tiêu dùng. Làm cho cuộc sống trở nên thuận tiện hơn là những gì mà internet vạn vật hướng tới để giải quyết. 

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ về ý nghĩa của IoT công nghiệp, hãy đi sâu vào cách nó sẽ được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

IoT sẽ được sử dụng như thế nào trong ngành công nghiệp?

IIoT sẽ cho phép tự động hóa, thu thập dữ liệu và phân tích nâng cao, ngoài việc tối ưu hóa quy trình và quy trình công việc trong các ứng dụng công nghiệp. Ví dụ, những thiết bị này có thể được lập trình để hoạt động cùng nhau trên một dây chuyền lắp ráp. Nó có thể thu thập dữ liệu về tình trạng của môi trường cũng như thiết bị. Điều này có thể ngăn máy móc bị hỏng hoặc có thể gây nguy hiểm cho người lao động. Những công nghệ thông minh này được đưa vào để cho phép chủ động bảo trì hoặc phục hồi tự động sau khi hỏng hóc.

Tác động của IoT đối với nông nghiệp

Ngành nông nghiệp và trồng trọt chắc chắn có thể được hưởng lợi từ các công nghệ IoT. Sử dụng công nghệ không dây thông minh, những công cụ này sẽ cho phép nông dân và công nhân nông nghiệp theo dõi cây trồng và vật nuôi của họ tốt hơn, đo dữ liệu và cho phép máy bay không người lái giúp kiểm tra đất đai. Do quy mô của khu vực, việc giám sát đất đai của họ từ xa sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và năng lượng. Những tiến bộ công nghệ này sẽ cho phép nông dân tối đa hóa sản lượng của họ và theo kịp nhu cầu ngày càng tăng về lương thực. 

Tác động của IoT đối với năng lượng

Đồng hồ thông minh có thể theo dõi chính xác mức tiêu thụ năng lượng và cho phép các công ty tiện ích lập hóa đơn cho khách hàng một cách chính xác và hiệu quả liên quan đến mức tiêu thụ của họ. Ngoài ra, người dùng sử dụng công nghệ xanh có thể thấy lượng năng lượng họ đã sử dụng để giúp thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường hơn. 

Tác động của IoT đối với sản xuất 

Trong thế giới sản xuất, một trong những mối quan tâm chính của họ là năng suất. Do đó, IoT sẽ giúp cảm nhận, giao tiếp và tự chẩn đoán các vấn đề để tối ưu hóa hiệu suất và giảm thời gian chết. Các yếu tố khác mà nó giải quyết là để ngăn chặn sự chậm trễ trong sản xuất để cải thiện hiệu suất dây chuyền tốt hơn. Nếu các cảm biến nhận thấy có gì đó không ổn với máy, một tín hiệu sẽ được gửi đến máy chủ. Giảm thời gian ngừng hoạt động của thiết bị là một yếu tố rất lớn vì thời gian và chi phí để sửa chữa một số máy lớn này là khá đáng kể. Các thiết bị thông minh cũng có thể xác định được sự cố và đẩy nhanh sự cố hệ thống để có thể thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm sửa chữa máy đúng cách.

Giao tiếp IIoT và M2M

 

Như chúng ta đã thấy với các ví dụ trước, Internet of Things công nghiệp liên quan trực tiếp đến giao tiếp giữa máy và máy. Mục tiêu là giảm sự can thiệp của con người càng nhiều càng tốt để tối đa hóa tự động hóa và do đó, tăng cường sản xuất và hiệu quả.

Do đó, IIoT có thể được coi là một phong trào hướng tới máy móc thông minh nhằm giám sát hiệu quả mức độ chính xác của các hoạt động mà không thể đạt được chỉ thông qua sự can thiệp của con người.

Lợi ích của IIoT

Một trong những lợi ích lớn nhất của Internet vạn vật công nghiệp là khả năng giảm thiểu sai sót của con người và lao động chân tay. Hai yếu tố mà chúng tôi đã đề cập là rất quan trọng đối với mục đích của IIoT: hiệu quả và giảm chi phí (về mặt tiết kiệm tiền và thời gian). Đây là những yếu tố chính mà các công ty mong đợi khi triển khai loại công nghệ này.

Khả năng thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và sau đó thực hiện các hành động thích hợp dựa trên kết quả về cơ bản là tất cả những gì IoT thực hiện, cho dù cho mục đích tiêu dùng hay công nghiệp. Mục tiêu của IIoT cũng không phải là thay thế hoàn toàn công việc của con người, mục tiêu của nó là nâng cao và tối ưu hóa nó.

Bài học chính

Tóm lại, những ưu điểm chính của IIoT là:

  • Cải thiện và kết nối thông minh giữa các thiết bị hoặc máy móc
  • Tăng hiệu quả
  • Tiết kiệm chi phí 
  • Tiết kiệm thời gian
  • Tăng cường an toàn công nghiệp

Rõ ràng là internet vạn vật công nghiệp sẽ biến đổi các phương thức kinh doanh và xác định lại các quy trình kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

 

 Tags: IIOT IoT M2M
zalo