Tầm quan trọng của Secure Passwords (Mật khẩu an toàn)

13/07/2023 Đăng bởi: Phan Doan

Thái độ đối với việc tạo mật khẩu

Mọi người ngày nay có nhiều mối quan tâm khi nói đến an ninh mạng – và đúng là như vậy. Nhiều người đã lo sợ về việc sử dụng thông tin cá nhân của họ từ các tài khoản mạng xã hội, bị lừa đảo thông qua các cuộc tấn công lừa đảo hoặc thậm chí cho phép sử dụng cookie khi truy cập các trang web. Người ta thường thừa nhận rằng việc tạo mật khẩu an toàn là một yếu tố quan trọng của việc bảo vệ thông tin kỹ thuật số, nhưng nhiều người lại lỏng lẻo một cách đáng ngạc nhiên khi nói đến việc quản lý mật khẩu của chính họ. Vào năm 2019, Google và Harris Poll đã khảo sát 3000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ về bảo mật trực tuyến và một số kết quả rất đáng ngạc nhiên:

  • 59% sử dụng tên hoặc ngày sinh của những người hoặc thú cưng gần gũi với họ
  • 27% thừa nhận đã cố gắng đoán mật khẩu của người khác
  • 66% sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến
  • 45% người Mỹ sẽ thay đổi mật khẩu sau khi vi phạm dữ liệu

Cũng có lý do là các Chuyên gia IT – do tính chất công việc của họ và hiểu biết sâu hơn về lỗ hổng thiết bị – sẽ có ý định tạo các bộ mật khẩu an toàn. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát từ Viện Ponemon tiết lộ rằng 50% những người trong ngành IT sở hữu việc sử dụng lại mật khẩu trên tài khoản công việc. Đám đông IT cũng ít có khả năng thay đổi cài đặt tài khoản và chủ động quản lý mật khẩu hơn các cá nhân khác.

Những chi tiết cá nhân nào cần được bảo vệ?

Thông tin mà các cá nhân có trực tuyến và số lượng nơi thông tin có sẵn làm tăng khả năng bị tin tặc tấn công. Mặc dù một số thông tin nhất định có thể có giá trị riêng, nhưng sự kết hợp của các chi tiết như tên, địa chỉ và ngày sinh có thể được sử dụng để có thêm thông tin. Có bao nhiêu tài khoản trực tuyến của bạn có địa chỉ và ngày sinh trong hồ sơ của bạn – và mật khẩu của bạn cho tất cả các tài khoản đó có an toàn không? Quyền truy cập vào nhiều tài khoản làm tăng lượng thông tin cá nhân mà kẻ lừa đảo có thể biên dịch, khiến mật khẩu trở thành mục tiêu chính để lấy thêm thông tin. Có thể tài khoản thẻ tín dụng của bạn có mật khẩu chắc chắn, nhưng tài khoản Paypal của bạn thì sao? Thẻ của bạn có được lưu trữ dưới dạng phương thức thanh toán với Amazon không? Bạn đã quên bạn đã tạo một tài khoản Venmo? Thông tin cá nhân của bạn có thể ở nhiều nơi hơn bạn nhận ra.

Hậu quả của việc sử dụng mật khẩu không an toàn?

Nếu bạn hỏi tại sao mật khẩu lại quan trọng, câu trả lời phổ biến sẽ là “Để giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính”. Tuy nhiên, thuật ngữ này cực kỳ rộng và bao gồm nhiều tình huống trong đó ai đó đánh cắp thông tin cá nhân quan trọng và sử dụng thông tin đó để thực hiện một số loại gian lận. Mặc dù các cá nhân có thể siêng năng kiểm tra bảng sao kê thẻ tín dụng của họ để tìm sự bất thường, nhưng tin tặc cũng có thể sử dụng thông tin bị đánh cắp để tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế thông qua bảo hiểm y tế của bạn, khai thuế giả để nhận tiền hoàn lại dưới tên bạn, thuê một căn hộ dưới tên bạn, tiếp thị thông tin của bạn cho các ký tự không đáng tin cậy khác và thậm chí thay đổi địa chỉ thanh toán hoặc email tài khoản của bạn để ngăn bạn nhận thấy bất kỳ tội phạm nào.

Bảo mật thông tin của bạn

Cuối cùng, có một số yếu tố cần xem xét khi tạo mật khẩu bảo vệ bạn và công ty của bạn. Hãy xem video tại đây minh họa cách tiếp cận tốt nhất cần thực hiện khi tạo mật khẩu và phép toán đằng sau mật khẩu đó. Để tìm hiểu thêm về các giải pháp bảo mật công nghiệp do HMS Networks phát triển, hãy truy cập trang web tại đây về Industrial IoT Security. 

zalo